Home » Tin tức » Khu nhà ở cho sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp: Bất cập, đìu hiu, lãng phí – vì sao?

Khu nhà ở cho sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp: Bất cập, đìu hiu, lãng phí – vì sao?

Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp được đưa vào sử dụng từ tháng 1-2015, nhằm giải quyết vấn đề ăn ở cho hàng nghìn sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố. Vậy nhưng đến nay, số lượng sinh viên đến đăng ký ở vẫn thưa vắng, khu nhà vẫn đìu hiu.

Cả tòa nhà dành cho sinh viên vẫn bỏ không

Cả tòa nhà dành cho sinh viên vẫn bỏ không

Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, trên khu đất có diện tích hơn 40.000m2 trong Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Khu nhà ở có 6 tòa nhà, với sức chứa lên tới 22.000 sinh viên. Tháng 1-2015, 3 tòa nhà đi vào sử dụng, có sức chứa 10.800 sinh viên. Mỗi phòng rộng gần 57m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa… Theo quy định là 8 người/phòng với giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng (chưa bao gồm giá điện, nước). Việc xây dựng khu nhà này được xã hội quan tâm và kỳ vọng vì giải quyết vấn đề thiếu chỗ ở cho sinh viên trên địa bàn Hà Nội tồn tại từ nhiều năm nay.

Vậy nhưng, theo khảo sát, tính tới thời điểm hiện tại, số sinh viên chuyển đến ở chỉ vài trăm người. Trong số 3 tòa nhà đưa vào sử dụng thì chỉ có một tòa nhà có sinh viên đến ở, hai tòa còn lại gần như bỏ không. Bên cạnh đó, các tòa nhà thuộc dự án nhà ở cho sinh viên ở bên cạnh vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện.

Nguyễn Ngọc Minh, quê ở Quảng Ninh, sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Xây dựng cho biết: Qua nhà trường giới thiệu, em cũng biết Khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân có cho sinh viên các trường đến đăng ký đến ở. Em đã tìm hiểu thực tế và được biết khu nhà này có mức giá rẻ, phòng ở khang trang, sạch đẹp, điện nước đầy đủ… Tuy nhiên, khu nhà quá xa, sinh viên như em chưa có phương tiện cá nhân, đi lại cũng rất bất tiện. Vì vậy, em cùng một bạn khác thuê nhà trọ ở khu vực Ngã Tư Sở với mức giá 2 triệu đồng/tháng. Nơi ở hiện tại của em không được sạch sẽ và hiện đại cho lắm, nhưng bù lại em không phải đi học xa.

Một số sinh viên đang ở tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp cho rằng, bên cạnh việc khu nhà này nằm khuất trong khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, không gần với đường giao thông, việc bố trí và ăn ở tại đây cũng có nhiều bất tiện. Từ đường Giải Phóng đi vào khu nhà ở, đi bộ mất khoảng 15 phút, khoảng cách 500-700m. Hiện, chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt đi qua khu nhà, phải mất 20-25 phút mới có một chuyến và chỉ chạy qua một số tuyến đường nhất định. Vì vậy, sinh viên muốn đến trường phải bắt xe buýt 2-3 lần, nếu vào giờ cao điểm dễ bị muộn học.

Thêm vào đó, thiết kế mỗi phòng 8 người ở, không được nấu ăn, vì vậy không khác gì các khu ký túc xá, trong khi nếu ở ký túc xá, sinh viên được ở gần trường, thuận tiện khi đi học. Việc bố trí 8 người một phòng là đông, dẫn đến không tránh khỏi va chạm, bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến học tập. Ngoài ra, theo quy định, sau 23h, Ban Quản lý sẽ khóa cổng, bảo vệ sẽ không cho bất cứ ai ra vào. Nếu sinh viên có việc hay đi làm thêm về muộn sẽ lâm vào tình cảnh khó xử. Chưa kể, bạn bè hoặc người thân đến chơi, sinh viên không được tiếp khách trong phòng mà phải ra phòng sinh hoạt cộng đồng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp gồm có 6 khối nhà (ký hiệu từ A1 đến A6) được khởi công từ tháng 9-2009. Dự án được lập và triển khai trong giai đoạn có biến động lớn về giá các vật liệu xây dựng dẫn đến tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh tăng thêm, từ gần 1.500 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ đồng. Mặc dù khu nhà ở này được thiết kế có khả năng đáp ứng chỗ ở cho hàng vạn sinh viên, tuy nhiên đến nay mới có 2 tòa nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó 1 tòa nhà mới có khoảng 15% sinh viên đến ở và 1 tòa nhà thì chưa có sinh viên nào đến ở sau một năm đưa vào khai thác.

Ngoài ra, còn 3 tòa nhà xây dựng dở dang. Trước thực trạng sinh viên đến ở vẫn chưa đạt công suất, Sở Xây dựng đã đề nghị thành phố sớm bố trí nguồn vốn để hoàn thành dự án, sớm đưa vào sử dụng để tránh lãng phí. Hiện nay đang chờ Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, hướng dẫn thực hiện về nguồn vốn bổ sung. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng giao Ban Quản lý khu KTX tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ, quảng bá đến sinh viên; gặp gỡ lấy ý kiến phản hồi của sinh viên và sẽ kiến nghị tăng tần suất xe buýt phục vụ tại khu KTX…

Có thể nói, việc xây dựng Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp là nỗ lực lớn của Hà Nội và các cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho sinh viên các trường đại học đang thiếu chỗ ăn ở có nơi ở khang trang, sạch sẽ, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt phục vụ cho việc học tập. Vậy nhưng, trong khi hàng nghìn chỗ ở còn bỏ trống tại khu nhà ở này mà hàng nghìn sinh viên vẫn đang phải thuê trọ tại nhà dân với giá cao là rất lãng phí. Nếu không có giải pháp khắc phục những bất cập nêu trên, e rằng tình trạng đìu hiu ở khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên sẽ khó cải thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM