Home » Kiến thức bất động sản » Hệ số sử dụng đất là gì? Ý nghĩa và cách tính

Hệ số sử dụng đất là gì? Ý nghĩa và cách tính

Nếu như bạn đang quan tâm đến lĩnh vực nhà đất thì chắc chắn phải tìm hiểu về vấn đề hệ số sử dụng đất là gì? Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này cũng như các kiến thức liên quan vì thế mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để được cung cấp những thông tin cần thiết về hệ số sử dụng nhà đất.

Hệ số sử dụng đất là một khái niệm đã quá cũ và quen thuộc với những người thường xuyên làm việc về BĐS. Tuy nhiên với những người mới tìm hiểu thì sẽ cần có những kiến thức cơ bản về vấn đề này để quá trình mua nhà hoặc đầu tư sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Chúng ta khi mua nhà hay đầu tư vào dự án nào sẽ được giới thiệu về vấn đề mật độ xây dựng thấp. Đây là vấn đề đáng quan tâm vì nó có liên quan đến mật độ dân cư sinh sống tại đây. Nếu như mật độ xây dựng thấp nhưng lại xây dựng quá nhiều tầng thì chắc chắn rằng dân cư khá đông. Chính tỉ lệ dân cư với số tầng quy định người ta gọi là hệ số sử dụng nhà đất.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hiểu một cách đơn giản hệ số sử dụng đất là tỷ lệ tổng diện tích sàn toàn bộ công trình với diện tích của tổng lô đất. Tuy nhiên thì diện tích sàn sẽ không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống, sàn kỹ thuật, tầng hầm.

Với mật độ xây dựng cho phép thì chỉ được xây dựng công trình theo đúng quy định và không được xây quá số tầng dẫn đến số lượng dân cư quá cao. Chính hệ số sử dụng đất có tác dụng khống chế vấn đề này và nó rất quan trọng trong việc kiểm soát quy mô công trình, kinh phí đầu tư và sản phẩm xây dựng đó là bao nhiêu trên mỗi mét vuông đất.

Cách tính hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất được tính bằng tổng diện tích sàn xây dựng chia cho tổng diện tích lô đất đó. Ví dụ: Dự án có diện tích đất là 1000m2 với các căn hộ có diện tích như nhau thì hệ số sử dụng đất được tính mỗi căn hộ sẽ có diện tích là 10m2 với số căn hộ cho phép xây dựng là 100 căn nếu như FAR=10. Có nghĩa rằng mỗi căn hộ sẽ được sở hữu 1/100 diện tích lô đất.
Đơn vị của hệ số sử dụng đất gồm có 2 kiểu đó là:

  • FAR: sử dụng số lần
  • FSI: Sử dụng số %
Công thức tính hệ số sử dụng đất chính xác nhất

Công thức tính hệ số sử dụng đất chính xác nhất

Quy định về hệ số sử dụng đất trong xây dựng

Qua nhiều năm thì các quy định về hệ số sử dụng đất trong xây dựng có sự thay đổi nhất định. Hệ số sử dụng đất được quy định năm 1997 tối đa là 5 lần và đến năm 2008 quy chuẩn quy hoạch xây dựng đã loại bỏ khái niệm và quản lý chỉ tiêu số sử dụng đất.

Hiện nay việc quy định về vấn đề này sẽ được hiểu là mật độ xây dựng nhân với số tầng. Với cách tính như vậy thì hệ số sử dụng đất chung cư rất lớn và những công trình có số tầng vượt quá 15 sẽ bị quá tải hạ tầng đô thị.

Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất

Chúng ta thường được chủ đầu tư giới thiệu về vấn đề mật độ xây dựng thấp để có thể thu hút khách hàng cũng như giới đầu tư. Tuy nhiên với những công trình có tỷ lệ FAR cao sẽ không được công bố cụ thể bởi vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi cho khách hàng.

Dễ dàng để ý việc hệ số sử dụng đất nó ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của chủ căn hộ và giới đầu tư vì thế nếu như tỷ lệ FAR thấp thì diện tích sử dụng càng lớn và điều này rất có lợi cho họ.

Hệ số FAR rất quan trọng, nếu như nó càng thấp thì càng có thể tìm được nhà đầu tư xây dựng khi nó hết vòng đời. Bởi vì một sự án cũ có thể đảm bảo tái định cư cho dân cư sinh sống tại đây có chỗ ở miễn phí và lợi nhuận của nhà đầu tư thì hệ số FAR phải cao gấp 3-4 lần khu căn hộ cũ trước đó.

Do đó hệ số sử dụng đất có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ trong quá trình sinh sống của dân cư mà còn cả về sau này khi có sự đầu tư xây dựng mới. Một công trình đạt tiêu chuẩn sẽ kéo theo rất nhiều điểm thuận lợi về sau này, chính vì thế cần có sự công bằng trong quá trình xây dựng để đảm bảo cho dân cư có cuộc sống thuận lợi nhất.

Phân biệt hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng

Trước khi bắt đầu thi công một dự án mới và lên kế hoạch cho bản thiết kế thì chúng ta cần phải xác định rõ thông số mật độ xây dựng. Mật độ xây dựng là tỷ lệ chiếm dụng đất của công trình trên toàn bộ lô đất, hay nói cách khác là thể tích chiếm không gian của công trình trên toàn bộ lô đất. Còn hệ số sử dụng đất chỉ là tổng diện tích mặt sàn của công trình đó. Mật độ xây dựng cao hay thấp sẽ quy định đến số tầng trong dự án. Còn hệ số sử dụng đất sẽ nói lên số dân cư sinh sống trong khu được xây dựng.

Để bắt đầu xây dựng một căn nhà hay chuẩn bị đầu tư trong lĩnh vực BĐS thì buộc bạn phải có những kiến thức xây dựng cơ bản. Trên đây là những chia sẻ về hệ số sử dụng đất, hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM