Home » Kiến thức bất động sản » Đất nền là gì? Lưu ý khi mua đất nền

Đất nền là gì? Lưu ý khi mua đất nền

Trước khi bạn chọn lựa một mảnh đất đẹp để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh BĐS thì phải hiểu rõ về khái niệm đất nền là gì? Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng trong vấn đề pháp lý và sở hữu của bạn.

Mua đất xây nhà đang là xu hướng mà rất nhiều người lựa chọn trong những năm trở lại đây, đặc biệt là việc mua đất để đầu tư cũng đang được nhiều người quan tâm. Đất nền là một khái niệm không hề mới nhưng với những người chưa hiểu rõ hoặc mới bắt đầu tìm hiểu sẽ rất khó có thể phân biệt được. Vậy đất nền là gì? Đất nền dự án là như thế nào? Nên lưu ý vấn đề gì khi chọn mua đất nền?

Đất nền là gì?

Đất nền là gì? Hiểu theo một cách đơn giản đất nền chính là một mảnh đất còn “nguyên sơ” chưa có bất cứ sự tác động nào của con người đến nó như việc đào bới, san lấp…. Có rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng lô đất nào cũng được gọi là đất nền và điều này hoàn toàn không đúng.

Cũng có nhiều sự nhầm lẫn khi nghĩ rằng đất nền và đất nền dự án đều như nhau. Tuy nhiên đất nền dự án hoàn toàn khác với đất nền. Đất nền dự án là những lô đất đã được tác động bởi nhà đầu tư bằng các loại máy móc, san lấp và trong quá trình xây dựng công trình nhà ở, khu chung cư, hay trung tâm thương mại…

Khu đất nền đã phân lô và đang mở bán

Khu đất nền đã phân lô và đang mở bán

Những khu đất nền dự án đều được quy hoạch và bắt đầu những giai đoạn thi công sau đó. Hơn nữa đất nền dự án đã có tính pháp lý rõ ràng và minh bạch. Người có quyền sở hữu là chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm trong chính lô đất nền dự án đó cũng như có giấy tờ cấp phép đầy đủ.

Có nên mua hay đầu tư đất nền?

Đất nền luôn nhận được sự thu hút từ nhiều khách hàng khi muốn chọn mua để xây dựng nhà ở hoặc các nhà đầu tư. Đây là vấn đề mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu để tránh được những rủi ro không đáng có. Trong việc kinh doanh thì vấn đề được và mất là điều hoàn toàn khó tránh khỏi nhất là trong lĩnh vực đất đai lại càng có nhiều vấn đề xảy ra.

Trước khi chọn mua đất nền cần tìm hiểu rõ về lô đất cũng như các yếu tố liên quan, nhất là về pháp lý. quyền sở hữu. Đất nền như một món mồi ngon có sức hấp dẫn bởi vì nó có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên khi không có sự rõ ràng sẽ rất dễ dẫn đến việc “tiền mất tật mang”, tiền giao mà không được sở hữu đất hoặc không thể xây dựng được trên mảnh đất đó.

Đất nền có giá rất tốt nếu như bạn biết định hướng đúng đắn và khi không chắc chắn thì không nên mua hoặc đầu tư vào phân khúc đất nền này để tránh những rủi ro.

Khi nào chủ đầu tư được bán đất nền dự án?

Đất nền dự án là loại đất đã được quy hoạch và chủ đầu tư là người có trách nhiệm pháp lý. Vì thế khi muốn bán đất nền dự án thì chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây Dựng nơi có nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo đúng quy định của pháp luật cụ thể. Bao gồm các loại giấy tờ như:

  • Các loại giấy phép xây dựng
  • Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
  • Nếu như dự án đang được xây dựng thì cần có giấy tờ biên bản nghiệm thu theo từng phần đã hoàn thành.

4 loại đất nền nên tránh đầu tư

Đất nền chưa có chính sách pháp lý, không được phân lô rõ ràng: Đây là điều đầu tiên cần phải lưu ý và thận trọng. Khi mua phải những lô đất nền này chắc chắn sẽ không những không có lợi nhuận mà có khi còn “mất cả chì lẫn chài”

Đất nền thanh lý: Bạn nghĩ gì khi đất là “vàng” mà lại được thanh lý giá quá rẻ? Với những người muốn đầu tư vào đây sẽ hiểu rõ một điều “của rẻ là của ôi”. Gặp những trường hợp mồi chài để tìm khách mua đất như vậy chỉ xuất hiện ở các thành phần “cò” đất môi giới cá nhân. Và những lô đất nền giá rẻ sẽ có vị trí xa, hẻo lánh, không sầm uất và giao thông không thuận tiện.

Khu đất nền đã có giấy phép phân lô, tách thửa, bán nền

Khu đất nền đã có giấy phép phân lô, tách thửa, bán nền

Đất nền không có thực: Đây là vấn đề đang xảy ra rất phổ biến và khó có thể lường trước được. Nhiều chủ đầu tư rao bán những mảnh đất đẹp, vị trí vô cùng thuận lợi nhưng chúng lại không có thực hoặc không có giấy tờ pháp lý.

Đất nền bị cầm cố: Nếu mua phải những mảnh đất nền như vậy chắc chắn sẽ không thể xây dựng hoặc có thể bị mất trắng số vốn cọc.

Những lưu ý khi mua đất nền

Chủ đầu tư: Trước khi tìm hiểu về đất nền bạn muốn mua thì hãy hiểu rõ về chủ đầu tư. Một chủ đầu tư uy tín và có trách nhiệm chắc chắn sẽ làm việc nhanh gọn và sợ sợ lừa đảo

Không mua đất có sổ chung: Việc tách sổ trong từng lô đất là điều rất cần thiết để tránh xảy ra những tranh chấp sau này và thuận tiện cho việc quản lý, sở hữu.

Luôn phải có giấy tờ pháp lý rõ ràng và cụ thể, đây là việc bất cứ cuộc trao đổi mua bán nào cũng phải có.

Để chi một khoản tiền lớn mua đất hoặc đầu tư thì buộc bạn phải có những thông tin cụ thể và rõ ràng về lô đất, chủ đầu tư cũng như hợp lý cả về giá cả. Không nên thẳng tay chi tiền khi chưa có đầy đủ thông tin và giấy tờ pháp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM