Home » Kiến thức bất động sản » Shophouse là gì? Đặc điểm của căn hộ Shophouse

Shophouse là gì? Đặc điểm của căn hộ Shophouse

Shophouse – Một loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ khái niệm Shophouse là gì và Shophouse có những đặc điểm thế nào. Đây chính là lý do chúng tôi thực hiện bài viết này, hãy cùng theo dõi để có đáp án chính xác nhất về vấn đề trên nhé!

Shophouse là gì?

Shophouse còn có tên gọi khác là căn hộ thương mại hay nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà ở có thiết kế thông minh, đáp ứng cho người sở hữu 2 mục đích sử dụng: vừa để ở, vừa để kinh doanh.

Dãy căn hộ Shophouse thực tế tại khu dân cư CityLand Park Hills

Dãy căn hộ Shophouse thực tế tại khu dân cư CityLand Park Hills

Các loại hình dịch vụ – thương mại tại shophouse giúp đáp ứng đa dạng nhu cầu mua sắm – ăn uống – rèn luyện thể thao… của cư dân trong nội khu căn hộ, khách vãng lai. Có thể kể đến một số loại hình kinh doanh thường thấy ở shophouse như: nhà hàng, cà phê, mini-mart, spa, showroom, phòng tập gym, văn phòng đại diện công ty…

Mô hình shophouse xuất hiện từ thế kỷ 19, khá phổ biến ở các khu thị trấn và trung tâm thành phố tại những nước phát triển trên thế giới. RIêng tại Việt Nam, khái niệm Shophouse là gì bắt đầu phổ biến rộng từ những năm 2015 và trở thành xu thế trên thị trường bất động sản từ năm 2017 cho đến nay.

Những đặc điểm của căn hộ Shophouse

Sau khi tìm hiểu khái niệm Shophouse là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc điểm của mô hình nhà ở này.

1/ Vị trí

Shophouse thường nằm tại mặt đường chính của các khu đô thị, khu dân cư có quy hoạch hoàn chỉnh hay có mặt tại các khu trung tâm thương mại sầm uất, nơi có nhu cầu mua sắm cao.

Đặc biệt, vị trí các căn nhà phố thương mại thường liền kề nhau vì được xây dựng theo một chuỗi trên một con phố và không có khoảng trống ngăn cách ở giữa.

2/ Thiết kế

Nhìn chung, shophouse thường có thiết kế kiến trúc linh hoạt đặc trưng, khác hoàn toàn với thiết kế kiến trúc của các loại hình hình nhà ở khác.

 • Thiết kế thông tầng: Thông thường, thiết kế căn hộ Shophouse có tối thiểu 2 tầng. Trong đó, tầng phía trên dùng làm phòng ở và tầng phía dưới dùng để kinh doanh. Tại những dự án chung cư cao tầng, tùy theo vị trí mà shophouse có thể có 1 hoặc 2 mặt tiền.
 • Đa chức năng sử dụng: Trở thành chủ nhân căn hộ thương mại, bạn có thể sử dụng để ở và kinh doanh dịch vụ, vừa có tài sản tích lũy lâu dài vừa có dòng tiền lãi ổn định hàng tháng.
 • Khu trung tâm Thương mại – Dịch vụ: Nếu để ý, bạn sẽ thấy tính đặc thù của căn hộ shophouse là được thiết kế xây dựng thành chuỗi nhà phố hoặc một khu trung tâm thương mại sở hữu hệ thống tiện ích hiện đại, đi kèm không gian vui chơi giải trí. Nhằm giúp chủ nhân shophouse khai thác tối đa lượng khách hàng tiềm năng.
Phối cảnh Shophouse

Phối cảnh Shophouse

Nếu nhà mặt phố thông thường có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc, kiến trúc theo ý chủ nhân thì thiết kế shophouse thường quy hoạch theo một khung cấu trúc nhất định & không thể điều chỉnh.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của Shophouse

+) Vị trí đẹp: Từ những đặc tính về vị trí shophouse ở trên, có thể thấy rằng chủ nhân shophouse sẽ có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển sự nghiệp kinh doanh.

+) Di chuyển thuận lợi: Do nằm ở vị trí trung tâm khu đô thị, khu dân cư và sở hữu mặt tiền đường lớn nên vị trí nhà phố thương mại cũng rất thuận lợi. Giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy địa chỉ, dễ dàng đỗ xe bên đường để tiện mua sắm. Bởi phần lớn các shophouse có khu vực gửi xe bên đường hoặc tọa lạc tại vị trí gần lối lên xuống chung cư.

+) Ưu thế về kiến trúc và thiết kế: Thường được xây dựng từ 2 tầng trở nên nên chủ nhân nhà phố thương mại sẽ có nhiều lựa chọn đối với loại hình sản phẩm kinh doanh hay cho thuê làm trụ sở văn phòng.

+) Giới hạn về số lượng: Khảo sát cho thấy, số lượng căn hộ shophouse thường chỉ chiếm từ 2% – 5% trên tổng số lượng căn hộ của một dự án. Do đó cơ hội sở hữu shophouse chỉ thuộc về những khách hàng thấy được tiềm năng giá trị lớn và sớm đưa ra quyết định.

Nhược điểm của Shophouse

+) Vốn đầu tư lớn: Do số lượng giới hạn và nằm tại vị trí đắc địa, đa dạng mục đích sử dụng nên giá bán các căn hộ shophouse thường cao hơn giá các căn hộ để ở từ 4 – 5 lần. Chính vì thế, để sở hữu căn hộ shophouse, khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn.

+) Dự tính về mật độ dân cư: Mua nhà phố thương mại đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải tính toán về vấn đề lượng cư dân trong khu đô thị đó có đáp ứng được mong muốn kinh doanh sản phẩm dự tính. Bạn sẽ kinh doanh gì ở shophouse? Đây là việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng sinh lời.

+) Mất lợi thế về quyền sở hữu: Mặc dù được cấp sở hồng nhưng thời hạn sử dụng tối đa của shophouse – nhà phố thương mại thường là 50 năm.

Có nên đầu tư căn hộ Shophouse không?

Qua những phân tích về khái niệm shophouse là gì, những đặc điểm của shophouse ở trên, chúng ta có thể phần nào hiểu được rằng vì sao shophouse – nhà phố thương mại lại trở thành loại hình bất động sản phát triển mạnh tại Việt Nam trong 2 năm gần đây.

Theo lời khuyên của giới chuyên gia địa ốc, shophouse là một kênh đầu tư tiềm năng cực lớn – đem lại lợi nhuận tốt và ổn định cho những nhà đầu tư. Hơn hẳn các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán, vàng…

Tuy nhiên, shophouse thương mại cũng là một kênh đầu tư tiềm ẩn những rủi ro. Chính vì thế, khách hàng cần có những kinh nghiệm trong việc chọn mua dự án bán căn hộ shophouse uy tín và hội tụ những yếu tố tác động đến khả năng sinh lời về sau. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận “Trọn bộ những lưu ý khi đầu tư căn hộ shophouse” nhé!

Top 10 shophouse HOT nhất Tp.HCM năm 2020

Bên dưới là danh sách các shophouse hàng đầu tại Tp. HCM và giá thuê theo tháng của Shophouse đó cho các nhà đầu tư cũng như độc giả có thể tham khảo.

 • Top 1: Shophouse Sala Đại Quang Minh (5000$/tháng)
 • Top 2: Shophouse Vinhomes Central Park (3000$/tháng)
 • Top 3: Shophouse Vinhomes Golden River (Vinhomes Ba Son) (4000$/tháng)
 • Top 4: Shophouse khu đô thị Phú Mỹ Hưng (4300$/tháng)
 • Top 5: Shophouse CityLand (4300$/tháng)
 • Top 6: Shophouse Nam Phúc (Phú Mỹ Hưng) (3500$/tháng)
 • Top 7: Shophouse Sunrise City View (2500$/tháng)
 • Top 8: Shophouse Masteri Thảo Điền (3000$/tháng)
 • Top 9: Shophouse Lakeview City (2200$/tháng)
 • Top 10: Shophouse Happy Valley (3500$/tháng)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM