Home » Kiến thức bất động sản » Đất thổ cư là gì? Phân loại và kinh nghiệm khi mua đất an toàn, pháp lý

Đất thổ cư là gì? Phân loại và kinh nghiệm khi mua đất an toàn, pháp lý

Bạn muốn tìm hiểu đất thổ cư là gì cùng một số kinh nghiệm, lưu ý khi mua đất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mốt số thông tin.

Đất thổ cư là gì là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư, những người muốn tìm mua đất để xây nhà, kinh doanh thường hay thắc mắc. Bởi cụm từ đất thổ cư được nhắc đến khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu hết khái niệm cũng như những lợi đất thuộc nhóm đất thổ cư. Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích đất thổ cư là gì. phân loại cũng như kinh nghiệm để mua được một mảnh đất phù hợp, đúng pháp lý.

Đất thổ cư là gì? Phân loại

Hiện nay, đấy thổ cư chưa có khái niệm cụ thể tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đơn giản đất thổ cư là đất để ở, Sở dĩ gọi là đất thổ cư để phân biệt với đất thổ canh hay đất nông nghiệp hiện nay. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định vụ thể trong luật đất đai của Việt Nam năm 2013. Mục đích chúng của loại đất này là được phép xây nhà để ở hoặc các công trình khác phục vụ sinh hoạt và đời sống của con người.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đất vườn ao nhưng lại nằm trong mảnh đất đã được công nhận là đất thổ cư thì vẫn sẽ được gọi là đất thổ cư. Đọc đến đây thì chắc bạn đã hiểu đất thổ cư là gì rồi và hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính là đất thổ cư tại nông thông và đất thổ cư tại đô thị.

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Có rất nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa đất thổ cư. Chính sự nhầm lẫn khiến cho việc mua bán, xây dựng công trình gặp nhiều sự cố đáng tiếc vi phạm quy định pháp luật của nhà nước.

Đất thổ cư là đất để ở, được phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Còn đất nông nghiệp thì không được phép xây dựng nhà để ở mà chỉ được phép phục vụ cho mục đích sản xuất của người dân. Đất nông nghiệp thường ở các vùng nông thôn chuyên để canh tác, trồng trọt, chăn nuôi,…

Một khu đất thổ cư ở Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh

Một khu đất thổ cư ở Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh

Còn nếu bạn muốn xây nhà trên đất thổ cư để ở bạn buộc phải làm thủ tục để chuyển đổi mục đích của mảnh đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư rồi mới được phép xây nhà. Và khi bạn tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng bạn phải chấp hành một số quy định thuế, tài chính theo quy định của nhà nước.

Một số quy định về đất thổ cư

Dưới đây là một số quy định về đất thổ cư có thể bạn chưa hiểu hết. Nắm được những thông tin này giúp ích cho bạn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây nhà trên đất thổ cư.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Bên cạnh câu hỏi đất thổ cư là gì thì đất thổ cư có sổ đỏ hay không cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Câu trả lời là có, đất thổ cư có sổ đỏ. Thậm chí chủ đất cũng có thể tách thửa đất đó thành từng lô nhỏ và làm sổ đỏ cho từng lô đất đó cũng được.

Đất ở đô thị có phải đất thổ cư không?

Đất ở tại đô thị là đất thổ cư khi chúng nằm trong khu được phép xây dựng nhà để ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống cộng đồng. Bên cạnh đó, vườn, ao nằm trong khu đất thổ cư cũng được công nhận là đất thổ cư tại đô thị. Và chúng điều phải có giấy tờ cử dụng đất hay sổ đỏ.

Đất thổ cư được xây nhà không?

Như đã nói ở trên đất thổ cư thuộc nhóm đất phi vông nghiệp và mục đích của loại đất này là xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống con người. Như vậy trong tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn chứng nhận đây là đất thổ cư. Bạn được phép xây nhà trên mảnh đất đó để ở mà không vi phạm pháp luật về luật đất đai Việt Nam.

Đất thổ cư có cần phải đóng thuế hay không?

Đấy thổ cư phải đóng thuế hằng năm cho nhà nước theo quy định tại luật đất đai Việt Nam năm 2013. Ngoài ra với những mảnh đất chuyển đổi mục đích sử dụng, bên cạnh tiện đóng thuế hằng năn trong quá trình chuyển đổi còn phải đóng thêm một số khoản phụ phí khác.

Một mảnh đất thổ cư đang được rao bán trên mạng

Một mảnh đất thổ cư đang được rao bán trên mạng

Kinh nghiệm mua an toàn hợp lý đất thổ cư

Hiện nay thị trường mua bán đất thổ cư trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vì thế người đi mua đất phải thật sự chú ý tránh những rắc rối không đáng có về vấn đề pháp lý, tranh chấp tài sản,…

Hầu hết hiện nay các mảnh đất thổ cư đều phải có sổ đỏ và bạn chỉ bên mua khi có đầy đủ mọi giấy tờ. Đặc biệt chú ý đến giầy từ quyền sử dụng đất của thân chủ. Bạn chú ý đến mục đích sử dụng của đất là dùng để ở hay là để sản xuất nông nghiệp.

Bạn nên mua đất thổ cư là sổ riêng, không nên mua những mảnh đất có sổ chung dể dẫn đến những tranh chấp, đồng sở hữu của thân chủ với một cá nhân nào khác. Nếu bạn vẫn muốn mua mảnh đất đó bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu làm thủ tục tách sổ rồi mới mua.

Khi tiến hành mua đất thổ cư bạn nên chú ý đến những vấn đề pháp lý như: Hợp đồng đặt cọc, các điều khoản phải rõ ràng công chứng, thời gian bàn giao,… Đồng thời hợp đồng phải được công chứng có đẩy đủ chữ ký của hai bên để tăng theo giá trị và hiệu lực pháp lý nếu không may có xảy ra tranh chấp.

Trên đây là một số thông tin về đất thổ cư là gì, phân loại cũng như những lưu ý khi mua đất thổ cư. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn vấn đề này cũng như đưa ra quyết định mau bán đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM