Home » Tin tức » Huyện Thanh Trì: Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan do được “bật đèn xanh”?

Huyện Thanh Trì: Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan do được “bật đèn xanh”?

Trạm trộn bê tông hoạt động chỉ bằng công văn của UBND huyện

Trạm trộn bê tông hoạt động chỉ bằng công văn của UBND huyện

Năm 2016 là năm thứ 3 Hà Nội thực hiện năm trật tự văn minh đô thị. Mục tiêu của các cấp, các ngành đề ra trong quản lý trật tự xây dựng được thể hiện bằng sự quyết tâm với nhiều giải pháp mạnh mẽ. Thế nhưng, thực tế lại đúng như nhận định của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại buổi giao ban chiều ngày 6/4 vừa qua rằng “quản lý trật tự đô thị còn nhiều hạn chế, ngày nào cũng có vấn đề”.

“Ngấm ngầm” hoàn thiện…

Thống kê của Đội Thanh tra Xây dựng (TTXD) huyện Thanh Trì ngày 15/3/2016 cho biết, dự án công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có 555 lô nhà ở thấp tầng, trong đó 229 căn đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, hiện đang có 29 công trình đang hoàn thiện và xây thô, Đội TTXD huyện đã lập 18 biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công công trình. Hầu hết các công trình đều vi phạm khi thi công trên đất không được phép xây dựng.

Theo lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai, vấn đề khó khăn mà địa phương gặp phải đó là quản lý trật tự xây dựng tại công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh. Địa phương đã vào cuộc, có những biện pháp mạnh nhưng xong “đâu lại nguyên đấy”, biên bản xử phạt vi phạm hành chính cứ lập – những ngôi nhà xây vượt tầng, trái quy hoạch cứ mọc lên. Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai Nguyễn Tiến Hưng “kêu trời” là do chủ đầu tư… không hợp tác dẫn tới vi phạm TTXD tràn lan.

Ông Vũ Quốc Phan – Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì cho biết, quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng ở dự án Đại Thanh chỉ được xây dựng 3,5 tầng. Thế nhưng, khi phóng viên “mục sở thị” tại dự án thì số lượng vi phạm hầu như là tất cả. Nhiều căn cao 4 – 5 tầng đang gấp rút hoàn thiện, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Cá biệt, có chủ công trình còn hợp khối 5-6 lô đất để xây dựng như biệt thự Ngọc Anh đã phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Vì sao lại có khó khăn này, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Về ngôi biệt thự Ngọc Anh, chúng tôi dùng biện pháp cắt điện thì họ có máy nổ, cắt nước thì họ dùng giếng khoan. Nhà này nghe đâu cũng là một cán bộ to. Đây là hiện tượng hợp khối, sai về cả kiến trúc, quy hoạch. Hiện đang ngấm ngầm tiếp tục hoàn thiện”.

Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết, căn biệt thự Ngọc Anh được xây dựng gần 3 năm nay, vậy mà không hề có cơ quan chức năng nào quyết liệt xử lý triệt để. Sai quy hoạch, vi phạm là rõ nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành hoàn thiện bất chấp mọi biện pháp của chính quyền và Đội TTXD huyện Thanh Trì. “Vấn đề” này là do năng lực của cán bộ hay đây là biệt thự của “cán bộ to” nên được “bật đèn xanh”?

Ngôi biệt thự hoành tráng Ngọc Anh

Ngôi biệt thự hoành tráng Ngọc Anh

Vi phạm tràn lan… nhưng châm chước?

Không chỉ tại xã Tả Thanh Oai, qua khảo sát thực tế phóng viên còn thấy tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Hàng loạt nhà hàng, sân bóng đá, sân tennis, gara ô tô, thậm chí cả trạm trộn bê-tông có nguồn gốc đất là đất nông nghiệp được xây dựng xen kẽ trong dự án Tây Nam Kim Giang thuộc địa bàn xã Tân Triều. Đáng chú ý là những sai phạm này chỉ cách cổng UBND xã Tân Triều mấy trăm mét.
Một người dân xã Tân Triều cho biết, từ tháng 8/2015, trạm trộn bê-tông Việt Tiệp được xây dựng và hoạt động rầm rộ ngày đêm, xe chở bê-tông có trọng tải lớn giày xéo con đường “đau khổ”. Đất, đá, bê-tông thương phẩm rơi vãi gây ảnh hưởng đến tình trạng giao thông của người dân, nhất là những ngày mưa, gió. Không hiểu công ty này hoạt động đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hay chưa?

Đem những thắc mắc của người dân tới chính quyền UBND xã Tân Triều, phóng viên được ông Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng kinh tế đô thị cho biết, tháng 7/2015 UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 1146/UBND-TTPTQĐ thống nhất về mặt nội dung đề nghị của Cty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng đề xuất xây dựng tạm 02 trạm trộn bê-tông xi-măng trong khuôn viên lô đất CC1 của Cty được thành phố giao để thực hiện dự án.

Theo giải thích của ông Quyền thì UBND xã Tân Triều thực hiện theo văn bản của UBND huyện Thanh Trì nên việc kiểm tra công trình này chỉ được tiến hành cùng liên ngành. Còn việc trạm trộn bê-tông này có vi phạm trật tự xây dựng hay không, đủ điều kiện hoạt động hay không thì không bình luận.

Ngày 21/03/2016, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì về nội dung văn bản số Văn bản số 1146 do ông Phạm Hùng Tiến ký có phải là văn bản mang tính pháp lý – cấp phép hoạt động hay không mà các cơ quan, ban để trạm trộn bê-tông Việt Tiệp hoạt động rầm rộ như vậy? Về vấn đề nay, ông Cường cho biết: “Thực ra UBND huyện đồng ý về mặt chủ trương, chứ không phải huyện cấp phép. Đáng ra dự án phải thi công thì mới chấp thuận. Cái này chưa đúng lắm, theo quan điểm của mình nó lâu rồi thì mình có thể châm chước”.

Theo thông tin từ cuộc họp với lãnh đạo huyện Thanh Trì thì chủ đầu tư – Cty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) có thông báo tháng 5/2016 mới bắt đầu dự án. Vậy mà, từ 10 tháng trước trạm trộn bê-tông hoành tráng này đã được “bật đèn xanh” để hoạt động cung cấp bê-tông cho dự án khác?

Theo quy định của pháp luật, trạm trộn bê-tông (cung cấp bê-tông cho công trình xây dựng tại dự án) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo điều kiện nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường, hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt không đi chung với đường giao thông. Theo đại diện Phòng cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) về mặt nguyên tắc bất cứ công trình nào xây dựng đều phải xin phép.

Trước những tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Thanh Trì diễn biến phức tạp, có biểu hiện được “bật đèn xanh” cho vi phạm xảy ra rồi mới vào cuộc xử lý, đề nghị UBND TP Hà Nội tiến hành xác minh, vào cuộc xử lý để năm 2016 – năm trật tự văn minh đô thị của Thủ đô được thực hiện đúng với chủ trương của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề ra.

Xuân Thu (PLVN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM