Home » Kiến thức bất động sản » Lộ giới là gì? Cách xác định, bao nhiêu là đạt chuẩn?

Lộ giới là gì? Cách xác định, bao nhiêu là đạt chuẩn?

Lộ giới là gì? Tại sao khi mua đất thì chúng ta phải tìm hiểu xem lô đất đó có bị dính quy hoạch lộ giới hay là không? Và nhiều câu hỏi khác liên quan đến từ khóa lộ giới sẽ được bài viết dưới đây giải đáp, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn có tên gọi khác là “chỉ giới đường đỏ”, là điểm cuối của chiều rộng con đường tính từ tim đường sang phía hai bên. Phía đất nằm bên trong lộ giới sẽ được dùng để làm đường hay các công trình công cộng khác. Lộ giới bao gồm lòng đường, lề đường, vỉa hè. 

Thường thì các cơ quan quản lý, nhà nước sẽ dùng các cọc cắm lộ giới 2 bên đánh dấu rõ ràng để cảnh báo cho người dân không lấn chiếm phần đất đã nằm trong các quy hoạch xây dựng. Lộ giới có tên tiếng anh là World Highway.

Lộ giới là gì?

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Hiện nay, ngành xây dựng ở nước ta đang rất phát triển, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì? Vậy chỉ giới đường đỏ được hiểu như thế nào?

Chỉ giới đường đỏ là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong giới xây dựng. Việc chấp hành đúng những chỉ giới đường đỏ trong quá trình xây dựng có nghĩa là bạn phải tuân thủ theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

Xác định chỉ giới đường đỏ

Khoảng đất nằm giữa vùng đất có thể xây dựng công trình hay nhà ở bởi khoảng không gian nằm trong vùng đất công hoặc là nơi xây dựng đường giao thông. Giữa hai vùng đất đó có một ranh giới cụ thể để phân biệt và được nhiều chuyên gia xây dựng gọi bằng cái tên chỉ giới đường đỏ. 

Ở các vùng nông thôn thì đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng còn ở các đô thị thì đường chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định một cách cụ thể. Chỉ giới đường đỏ có tên tiếng anh là Red boundary line, nó được hiểu là ranh giới xác định được ghi rõ trên bản đồ quy hoạch về vùng đất được phép xây dựng công trình.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

Để có thể xác định lộ giới cho một lô đất ở bạn có thể làm theo hướng dẫn sau: Đầu tiên bạn phải quan sát tổng quát xem tại khu đất của bạn có các cột mốc ở đó hay không? Thông thường thì người ta sẽ cắm cột mốc ở hai bên đường. Sau khi đã xác định được vị trí của cột mốc bạn hãy tiến hành đo khoảng cách từ trung tâm sang hai bên đường để xác định lộ giới. Sau đó bạn xác định khoảng cách lùi công trình phù hợp với mức lộ giới. Khi đã xác định được khoảng cách lùi công trình thì bạn sẽ có được chỉ giới xây dựng. Diện tích nằm trong phần chỉ giới xây dựng sẽ là phần đất mà bạn được xây dựng công trình hợp pháp.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn cho phép thi công các công trình trên phần đất đó. Chỉ giới xây dựng đôi khi cũng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ. Thông thường thì chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo như luật xây dựng đưa ra, việc xây dựng nhà ở cách lộ giới bao xa còn tùy vào chiều cao ngôi nhà của bạn.

Tiêu chuẩn xây nhà cách lộ giới

Đối với tuyến đường lộ giới 19m

  • Nếu như công trình xây dựng có độ cao 19m hoặc thấp hơn 19m thì không cần cách xa mốc lộ giới.
  • Nếu như trong trường hợp xây dựng nhà ở với tuyến lộ giới 19m nhưng nhà của ban có độ cao từ 19 đến 22m thì phải xây cách lộ giới một khoảng 3m.
  • Nếu như công trình có độ cao từ 28m trở lên thì phải xây nhà cách lộ giới 6m.

Đối với tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

  • Nếu như công trình xây dựng của bạn có chiều cao dưới 22 thì không cần phải cách xa lộ giới.
  • Nếu công trình xây dựng cao từ 22 đến 25 mét thì phải xây dựng nhà ở cách lộ giới 3 mét.
  • Trường hợp công trình xây dựng có chiều cao từ 28 mét trở lên thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Đối với những công trình xây dựng có chiều cao thấp hơn 25 mét thì không cần phải xây cách xa mốc lộ giới. Còn đối với những công trình xây dựng có độ cao từ 28 mét trở lên phải xây cách xa mốc lộ giới 6 mét.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi công trình có tên tiếng anh là Setback Space có nghĩa là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình xây dựng.

Khoảng lùi công trình

Đất nằm trong mốc lộ giới là gì?

Đất nằm trong mốc lộ giới được hiểu là phần đất có diện tích nằm trong phạm vi đất an toàn đường bộ.

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để đảm bảo độ an toàn giao thông.

Giới hạn an toàn đường bộ được quy định như sau:

  • Đối với đường ngoài đô thị thì phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất đường bộ trở ra mỗi bên là: 17 mét đối với đường cấp I và cấp II, 13 mét đối với đường cấp III, 09 mét đối với đường cấp IV và cấp V, 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.
  • Đối với đường đô thị thì giới hạn hành lang đường bộ là chỉ giới đường đỏ.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng như thế nào?

Đầu tiên phải xác định các cột mốc lộ giới trên khu đất mà bạn chuẩn bị xây dựng. Ngay vị trí cột mốc lộ giới bạn tính từ vị trí trung tâm đường sang hai bên một khoảng cách có sẵn thì có thể xác định được lộ giới của tuyến đường. Sau khi đã xác định được lộ giới thì dựa trên sổ hồng mà tính toán khoảng lùi xây dựng sao cho phù hợp với quy định của nhà nước.

Cách xem l ộ giới trên sổ hồng

Lộ giới có tính vỉa hè không?

Trong lúc xác định lộ giới chỉ nếu rõ tính từ vỉa hè đi ra chứ không gộp vỉa hè vào để tính, cũng giống như những con lộ bên trong hẻm thường sẽ không có vỉa hè, nên dễ dàng tính toán người ta không tính vỉa hè vào bên trong đó.

Lộ giới có tính vỉa hè không?

Đất nằm trong lộ giới có được phép bán không?

Hiện nay chưa có những quy định về việc đất nằm trong lộ giới có được bán không. Tuy nhiên đây là phần đất không được phép xây dựng và nếu có bán thì cũng không có ai mua. Tuy không bán được nhưng người sở hữu đất nằm trong lộ giới có thể được bồi thường.

Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu được lộ giới là gì, những vấn đề khác liên quan đến lộ giới. Nếu cần tìm hiểu các thông tin khác, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM