Muốn bài viết có “linh hồn” và “thể xác” thì cần những gì?

Chia sẻ

Tôi không phải là một dân copywriting chuyên nghiệp nhưng theo những gì tôi chiêm nghiệm được từ thực tế công việc hiện tại tôi đang làm thì cũng có vài ý chia sẻ cới bạn đọc về một bài văn được đánh giá có cả “hồn” và “xác” sẽ được tôi đề cập dưới đây.

6

vietlach

6

Trước khi bắt đầu đặt bút viết ra được sản phẩm hài lòng nhất, ta cần:

  1. Xác định nội dung chính cần truyền tải

Khi bắt đầu vào viết một bài bất kỳ người viết cần phải xác định được nội dung chính cần truyền tải đến người đọc là gì để có một bài viết đi đúng hướng và không làm cho bài viết bị lạc đề.

  1. Vạch ra luận điểm, luận cứ rõ ràng

Khi xác định được nội dung chính của bài viết về vấn đề gì thì người viết nên bắt đầu liệt kê các luận điểm chính cần có trong bài. Từ các luận điểm được xây dựng thì cần có các luận cứ để triển khai, làm sáng tỏ luận điểm giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung được đề cập. Mỗi luận điểm nên được mặc định là một đoạn văn và thường được đặt ở đầu đoạn để người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung đoạn văn đó viết về vấn đề gì.

  1. Đối tượng tiếp cận là ai?

Đây là câu hỏi phải luôn đặt ra trong đầu khi chuẩn bị đặt bút viết bài. Cần xác định rõ đối tượng mục tiêu mà bài viết nhắm đến thì người viết mới biết cách xây dựng hình ảnh chủ thể bài viết. Đặc biệt là cách dùng những ngôn từ riêng biệt của từng đối tượng đó để truyền tải nội dung thêm sinh động và thực sự lôi cuốn người đọc.

  1. Cần có tiêu đề thật thu hút

Trong một bài viết thì tiêu đề đóng vai trò rất quan trọng vì tiêu đề bài viết quyết định có “câu” được người xem hay không. Vì tiêu đề là phần đầu tiên của bài viết đập vào mắt người xem, nó đánh giá được mức độ hấp dẫn của bài trước khi người xem bắt đầu đọc nội dung. Bên cạnh đó, tiêu đề cũng là một trong các yếu tố mà công cụ tìm kiếm quan tâm và dựa vào để xếp hạng kết quả.

  1. Thông tin bài phải xác thực

Các thông tin thực tế phải được cập nhật vào bài viết, cụ thể như những con số, các quyết định ban hành, các định hướng phát triển của khu vực… nhằm mang lại tính chính xác cao cho bài viết. Điều này chứng minh được tính chân thật của bài và cũng một phần đánh giá được độ trung thực của tác giả bài viết đó.

  1. Cần có từ ngữ độc đáo trong bài viết

Để bài viết thêm sinh động, tạo sự khác biệt với các bài viết khác, người viết nên có những từ hoặc cụm từ nổi bật, mang đậm dấu ấn tác giả để lôi cuốn và tạo cảm giác mới mẻ cho người đọc, khiến họ phải thích thú và thực sự toàn tâm vào bài đọc.

  1. Bài văn phải liền mạch

Giữa các câu trong mỗi đoạn hay giữa các đoạn văn với nhau trong một bài viết phải luôn liền mạch, có tính liên kết chặt chẽ với nhau. Các dấu ngắt câu cũng được lưu tâm khi dùng để ý nghĩa của câu, đoạn không bị ngắt quãng hay rời rạc ý, điều này sẽ khiến người đọc cụt hứng hoặc dễ bị nhàm chán khi đọc.

  1. Nên thường xuyên hỏi “Bác Google”

Đối với bản thân tôi, muốn cho “ra lò” một thành phẩm thì thường xuyên học hỏi từ “Bác Google” khi muốn dòng chảy bài văn mạch lạc và không đơn điệu. Khi không biết triển khai ý cho đoạn văn bất kỳ chỉ cần tìm các từ khóa thích hợp tra qua Google bạn sẽ nhận được rất nhiều ý hay cho nội dung đang cần, nhưng phải biết cách khôn khéo lọc câu chữ để biến đổi thành câu văn “dán mác” của mình và không giống “bản quyền” của tác giả đó. Có thể nói “Bác” ấy là trợ thủ đắc lực của tôi khi tôi cần sự giúp đỡ nhưng không nên quá lạm dụng vì dễ khiến ta mất dần khả năng sáng tạo ý hay cho bài viết của mình.

Tóm lại, để viết một bài văn có được cả phần “hồn” và “thể xác” thì người viết cần xác định và làm rõ được các vấn đề sau: Viết cho ai? Viết cái gì? và Viết như thế nào?  

Chúc các bạn có một bài viết hay khi đọc những dòng chia sẻ chân thành trên của tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Bình luận